Blog SEO

รวมเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ SEO ให้คุณได้ติดตามไม่ว่าจะเป็นการทำอย่างไรให้ติด SEO มีทั้งคอนเท้นท์ที่ให้ความรู้พื้นฐานเบื้องต้นไปจนถึงระดับ Advanced

search-intent
Search Intent หรือ จุดประสงค์ของการค้นหา
Search Intent หรือ จุดประสงค์ของการค้นหา Search Intent เปรียบเสมือนการจุดประสงค์ในการเซิจของคน ว่าต้องการจะค้นหาอะไร หลากหลายมากมาย ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงอัลกอริทึมเพื่อให้สามารถระบุจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้คนได้ และ Google ต้องการจัดอันดับหน้าเว็บที่เหมาะสมกับข้อความค้นหามากที่สุด ซึ่ง Search Intent ได้แบ่งออกเป็น 4 ประเภท 1. การให้ข้อมูล google ก็เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่มีข้อมูลทุกอย่างไว้บนโลกทั้งหมด เพียงแค่การ Search เพราะเวลาคนอยากรู้อะไรก็จะมาหาข้อมูลต่างๆ ที่ให้ความรู้ที่เราต้องการ ซึ่ง Search Intent ในส่วนนี้ก็จะเป็นการตอบคำถาม หรือ ตั้งหัวข้อเรื่องไว้ลงท้ายด้วยพวก ....... คือ เพราะเป็นการดักคีย์เวิดให้ตรงตาม Journey ของการ Search *เนื้อหาของ Search Intent ก็จะแสดงเป็นพวก content ต่างๆ ข้อมูลความรู้ทั้งที่เป็น blog หรือ video บน youtube ก็ตาม 2. […]
PLESK-hosting
วิธี disable plesk Maintenance mode
ปัญหาที่ผมเจอบ่อยมากตอนใช้โฮส Plesk ซึ่งอยู่ดีๆ เว็บก็เจอปัญหานี้บ่อย เปลี่ยนจากเว็บปกติไปเป็น Maintenance mode ซึ่งผมงงมากๆ ครับและกว่าจะหาวิธีได้ก็ใช้เวลานานมากเลย วันนี้ก็เลยจะบันทึกให้ตัวเองจดจำได้ว่าเราควรจะต้องทำยังไงเพื่อแก้ปัญหา วิธี disable plesk Maintenance mode กันครับ ขั้นตอนวิธี disable plesk Maintenance mode ดังนี้ login เข้าสู่ระบบของ Hositng เลือกเมนู wordpress เพื่อเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการเปิด ปิด โหมด เมื่อเลือกเว็บไซต์แล้วจะมีแถบด้านล่างขวา จะมีปุ่มเปิดปิดโหมด Maintenance เมื่อทำการเปิดหรือปิดแล้วหน้าเว็บไซต์ก็จะแสดงผลตามที่เราเปิดปิด เท่านี้ก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อยสำหรับ วิธีเปิดปิด Maintenance mode ของ plesk hosting system
เทคนิค 3C SEO Search Intent
เทคนิค 3C SEO Search Intent
เทคนิค 3C (Content) SEO Search Intent ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่ดีขึ้นมาก ด้วยเทคนิคสุดพิเศษ การทำ Content ที่จะเพิ่ม Traffic เว็บไซต์คุณเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่ง เทคนิค 3C SEO นี้ มี 3 หัวข้อหลักๆ ตามนี้ครับ 1. Content Type ประเภทของการทำคอนเท้นท์ที่จะช่วยให้การทำ SEO ของคุณดีขึ้น โดยจะแบ่งเป็นหัวข้อย่อยๆ อีกดังนี้ Blog Posts การทำคอนเท้นท์ด้วยการทำ Blog หรือการทำบทความ การความรู้ต่างๆ ในแต่ละความเชี่ยวชาญของแต่ละเว็บไซต์ เว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรก็ต้องเชี่ยวชาญด้านนั้นๆ Product Page การทำคอนเท้นท์ด้วยการทำหน้าสินค้า ปัจจุบันการใช้ E-Commerce หรือ Woocommerce แทบจะเป็นเรื่องปกติของเราไปแล้ว หากเว็บไซต์ของท่านมีสินค้าก็ควรทำ Product Page ด้วยเพื่อเพิ่มเนื้อหาในการ Search Category Page การทำคอนเท้นท์ด้วยการทำหน้าหมวดหมู่สินค้า หากเรามีสินค้าแล้ว […]
wordpress admin not loading css
แก้ปัญหา wordpress admin not loading css
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับปัญหาเวลาที่เรารีสโตร์เว็บไซต์กลับมา แล้วเกิดปัญหา หน้าหลังบ้าน หรือหน้า wordpress admin ไม่โหลด css ซึ่งหน้าตาของปัญหาอันนี้จะมีรูปแบบประมาณนี้ครับ ซึ่งผมก็เคยเจอปัญหานี้ครับ อาจะเป็นเพราะเหตุผลหลายๆ ปัจจัยเช่น wordpress core เป็นเวอร์ชั่นเก่า Theme เป็นเวอร์ชั่นเก่า Database เป็นเวอร์ชั่นเก่า ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหานี้ได้ครับ ซึ่งวิธีแก้ปัญหา wordpress admin not loading css คือ นำโค้ด ชุดนนี้ไปวางที่ wp-config.php define('FORCE_SSL_LOGIN', false); define('FORCE_SSL_ADMIN', false); define( 'CONCATENATE_SCRIPTS', false ); define( 'SCRIPT_DEBUG', true ); เว็บไซต์ก็จะกลับมาปกติครับ เรามีบริการทั้งดูแลเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ ทำ SEO ท่านใดสนใจก็สามารถติดต่อเพื่อรับบริการได้ครับผม ขอบคุณครับ
รู้จัก Google Analytics Solution Gallery
รู้จัก Google Analytics Solution Gallery
สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาแนะนำและทำความรู้จักกับ Google Analytics Solution Gallery หรือว่าแหล่งรวมเครื่องมือเสริมในการทำรีพอร์ทของ Google Analytics เพื่อให้คุณได้รู้ข้อมูลของผู้ใช้ของเว็บไซต์ให้ลึกขึ้นและเร่งช่วงการเรียนรู้ของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือกูรูพวกเขาจะช่วยให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของคุณผ่านพลังของ Google Analytics เริ่มต้นด้วยโซลูชันที่แนะนำด้านล่างหรือปรับแต่งการค้นหา ซึ่งสามารถเข้าไปดูได้ที่ Link นี้ครับ https://analytics.google.com/analytics/gallery/ ซึ่งเราสามารถใช้วิธีนี้ทำหน้า Report เจ๋งๆ โดยที่ไม่ต้อง Customize เองได้ด้วยวิธีง่ายๆ ครับ วิธีใช้ Google Analytics Solution Gallery 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://analytics.google.com/analytics/gallery/ 2. เลือก Dashboard ที่เราต้องการจะใช้งาน 3. กด import 4. เมื่อกด import เสร็จแล้ว จะมีให้เราเลือกว่าเราจะใช้กับ Google Analytics กับเว็บไซต์ไหน 5. ตั้งชื่อ Dashboard ตามที่เราต้องการ เสร็จแล้วเราก็จะได้หน้า Dashboad เจ๋งๆ ที่บอกข้อมูล […]
วิธีติด UTM Tracking
วิธีติด UTM Tracking
วิธีติด UTM Tracking คือะไร UTM Tracking คืออะไร หลายๆ คน คงจะงง ว่าเอาไว้ทำอะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรและทำอย่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่ง วันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับเจ้า UTM Tracking กันครับ UTM ย่อมาจาก (Urchin Tracking Module - UTM) ซึ่งเป็นการ Tracking ในเชิงการตลาด ในการติดตามว่าลูกค้ามาจากสื่อใด ยกตัวอย่าง เช่น เรามีการให้ Influencer หนึ่งรีวิวให้ และอยากจะรู้จริงๆ ว่า คนที่เข้ามาในเว็บไซต์เราเข้ามาจาก Influencer คนนั้นจริงๆ เพื่อวัดผมความสำเร็จว่าการจ้าง Influencer คนนั้นได้ผลจริงๆ หรือได้แค่ Part Awareness ในเชิงของนักการตลาด จำเป็นมากๆครับ ในการเก็บ UTM การตั้ง UTM Tracking ให้ดีและถูกต้อง 1. ต้องใช้ภาษาอังกฤษล้วน 2. […]
วิธี Set up Goal Google Analytics
วิธี Set up Goal Google Analytics
สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับ วิธี Set up Goal Google Analytics กันครับ ซึ่ง คนที่ทำการตลาดออนไลน์ก็ต้องรู้จัก เพราะเป็น Tools สุดสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ รวมถึงคนที่เป็นทำเว็บ หรือเป็น Web Master ก็จำเป็นต้องเรียนรู้สกิลพวกนี้ แต่เดิมผมเป็นคนไม่ค่อยชอบดูรายละเอียดเกี่ยวกับการ Set up Goal Google Analytics เพราะมองว่าอาจจะไม่ใช่หน้าที่หรือไม่เกี่ยวกับงานของเรา แต่ว่าปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไปแล้ว การใช้ชีวิตแบบ New Normal ทำให้คนเราต้องเปลี่ยน รวมถึงปัจจัยหลายๆ อย่างเกี่ยวกับผมที่ผมต้องผลักดันตัวเองให้เก่งขึ้น ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำ Set up Goal Google Analytics ในแบบฉบับการเขียนในสไตล์ของผม ซึ่งอาจจะไม่ได้ Advanced มากสำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญด้าน Google ads หรือ การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเทพๆ แต่ผมอยากเขียนเพื่อให้ตัวเองจดจำได้ดี เพราะว่าการสอนคนนั้นจะทำให้เราจดจำได้ดีกว่าการอ่านเพียงอย่างเดียว เล่าคร่าวๆ เกี่ยวกับ Goal การตั้งค่า Goal ก็คือการตั้งเป้าหมายหรือเรามีวัตถุประสงค์อะไรในการวัดผลต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ […]
Case Study SEO : Baby Swimming Thailand
Case Study SEO : Baby Swimming Thailand
ก่อนหน้านี้ผมได้รับงานให้ทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นี้ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้เว็บไซต์เป็น WordPress อยู่แล้วครับ แต่ว่าใช้ธีมในการแก้ไขที่ยาก (การเลือกธีมของเว็บไซต์ก็สำคัญมากๆ ครับ) และการวางโครงสร้างไม่ดี วางหน้าเพจซับซ้อน รวมไปถึงรวมคีย์เวิดหลายๆ คำไว้ในหน้าเดียว แรกๆ ผมพยายามผลักดันด้วยคอนเทนต์ แต่ว่า อันดับก็ยังไม่ดีขึ้น จึงต้องทำการออกแบบเว็บใหม่ วางโครงสร้างเว็บใหม่ทั้งหมด จัดระเบียบคำไหนสำคัญ คำไหนควรปรับให้ดีตาม Search Volume (สำคัญมากๆ ครับเพราะถ้าไม่มีคนค้นหา ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม) ปัจจุบันเว็บไซต์มีอันดับดีขึ้น การจัดหน้าเพจเป็นระเบียบมากขึ้น อันดับแต่ละคำดีขึ้น แยกชัดเจน Keyword แต่ละหน้า page ปรับ Page Speed ให้ดีขึ้น *สรุป บางครั้งเว็บที่ดีอยู่แล้ว Traffic ดีอยู่แล้ว แต่โครงสร้างไม่ดี ไม่ชัดเจน อันดับก็ดันยาก แต่ถ้าวางโครงสร้างดีๆ แล้ว อันดับก็พุ่งขึ้นเลยครับ เหมือนกับว่ามันอั้นอยู่ แต่รอการปลดปล่อย เพราะทำให้ bot google เข้าใจได้อย่างชัดเจน ที่เหลือก็หมั่นอัพเดทให้ใหม่อยู่เสมอ อันดับคุณก็จะไม่มีร่วงแน่นอนครับ
Lottie Animation คืออะไร
Lottie Animation คืออะไร
หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้กับ lottie animation ว่าคืออะไร วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ Lottie Animation คือ เป็นภาพเคลื่อนไหวที่อยู่บนเว็บไซต์ โดยใช้ไฟล์ JSON ซึ่งไฟล์ JSON เหล่าโปรแกรมเมอร์ก็จะรู้จักดี แต่หากคนทั่วไปหรือคนที่ไม่ได้เขียนโปรแกรมก็จะงงๆ นิดนึงครับ ซึ่งผมจะมาเล่าถึง JSON ไฟล์ในบทความหน้าแล้วกันนะครับ วันนี้ขอโฟกัส Lottie Animation ก่อน Lottie Animation เป็นไฟล์ภาพอนิเมชั่นที่เบา และเร็วที่สุดในบรรดาไฟล์ และมีภาพเคลื่อนไหวที่มีคุณภาพสูงละเอียดกว่าทั้งหมดที่มี คือ เร็วกว่า .gif, เร็วกว่า png ที่เรียงซ้อนกัน หรือแม้กระทั่งวีดีโอที่เป็นไฟล์ใหญ่อลังการ ด้วยการที่ปัจจุบันเว็บต้องโหลดเร็ว แต่ต้องมีลูกเล่น จึงทำให้การใช้ Lottie Animation เริ่มแพร่หลายมากขึ้น มีต้นกำเนิดจาก ปัญหาในการโหลดไฟล์ของอนิเมชั่น airbnb จึงนำเสนอการใช้ ไฟล์ JSON ที่รัน javascript บนแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ จึงพัฒนาเป็น Libraries "Lottie" […]
เว็บเช็คระดับ Backlink
เว็บเช็คระดับ Backlink
ถ้าได้ Backlink จาก เว็บที่มี Quality บอกเลย อันดับพุ่ง http://www.siteliner.com/ เว็บไว้เช็คว่าเว็บไหนชอบ Copy Content เพราะเว็บที่ Copy Content จะ Quality ไม่ดีนะครับ
การทำ SEO ไม่ใช่แค่การทำบน google เท่านั้น
การทำ SEO ไม่ใช่แค่การทำบน google เท่านั้น
การทำ SEO ก็สามารถทำได้บน Youtube ได้เช่นกันครับ ผมทำช่องที่ผมชอบ ทำโดยไม่ได้เสียเงินโฆษณาเลยครับ เกินครึ่งมาจากการ Search ทั้งนั้น โดยการปรับใช้หลักและความรู้ในเรื่อง SEO ก็ทำได้เหมือนกันครับผม ส่วนเทคนิคการทำ SEO บน Youtube ผมเคยโพสไว้ในกลุ่มแล้วครับเบื้องต้น
case-study-seo
Case Study SEO : Lalin Property
Case Study SEO : Lalin Property ผมเคยทำงานอยู่ที่ลลิลฯ เมื่อ 3-4 ปีก่อน และอยู่ที่นั่นมา 4 ปี ทำเว็บและออกแบบเว็บไซต์ และทำ SEO ให้กับบริษัท ซึ่งผมวางโครงสร้างเองทั้งหมดและวางโครงสร้าง SEO ไว้อย่างดี ทำด้วยสายขาว ออแกนิคทั้งหมด ซึ่งตำแหน่งค่อนข้างนิ่งมากติดคงทนถาวร และทราฟฟิคต่อวัน หลายพันคนต่อวัน คีย์เวิร์ดติดหน้าแรกเยอะมาก ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีการปรับเว็บไซต์ใหม่ไปจ้างเอเจนซี่ที่ไหนไม่รู้ปรับเว็บไซด์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งคีย์เวิร์ดที่เคยติดอันดับหลายๆตัวเริ่มร่วงหรือหายไปเลย ผมจึงอยากแนะนำเพื่อนๆ ว่าก่อนจะปรับเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บ โครงสร้างเว็บไซต์ใหม่ ควรศึกษาให้ดีก่อนปรับเปลี่ยน หรือปรับในสิ่งที่จำเป็นและเช็คอันดับทั้งหมดในเว็บไซต์ของคุณก่อนทำ ไม่งั้นอันดับของคีย์เวิร์ดของคุณจะหายหรือตกลงอย่างแน่นอน   ผมรับเป็นที่ปรึกษานะครับมีอะไรก็ติดต่อได้ครับ  
seo 2018
การทำ SEO 2018
ติดตามเทรนด์การทำ SEO 2018 อย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี เพิ่มพูนความรู้เรื่อง SEO เรื่อยกันนะครับ เด๋วตกเทรนด์ 1. Google index mobile ถึงเวลาแล้วที่มือถือจะมีผลต่อการค้นหาเป็นอย่างยิ่งแล้ว เพราะปัจจุบันในประเทศไทย หรือทั้งโลก ทุกคนแทบจะมีมือถือกันหมด ทำให้ google ต้องทำการตรวจจับ การค้นหาผ่านมือถือ เพิ่มขึ้นด้วยอย่างจริงจัง 2. การค้นหาด้วยเสียง จากบทความการทำ SEO 2017 ในปีที่แล้วของผม ผมก็เคยได้พูดถึงการทำ SEO ด้วยเสียงไปแล้ว ซึ่งในปีหน้านี้จะเข้มข้นมากขึ้นด้วยเพราะ อย่างที่ผมบอกในข้อแรก การใช้มือถือเพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน จึงเป็นผลพวงที่การค้นหาด้วยเสียงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เติบโตตามการใช้มือถือครับ *ในบทความหน้าผมจะมาขยายความของการค้นหาด้วยเสียงกันครับ เช่น OK GOOGLE 3. Snippets ในปัจจุบัน หลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง บนโลกออนไลน์ มักจะมีการให้คะแนนรีวิว การใส่ราคา การขยายรายละเอียดให้เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ในปีหน้านี้ การให้คะแนนจะมีสำคัญในการจัดอันดับการค้นหาได้เหมือนกันครับ เช่น ให้คะแนนสินค้า […]
9 วิธีทำ SEO บน Youtube แบบฟรีๆ
9 วิธีทำ SEO บน Youtube แบบฟรีๆ
9 วิธีทำ SEO บน Youtube แบบฟรีๆ 1. ลง extension vidlQ บน Chorme (ไว้ใช้ช่วยวิเคราะห์คีย์เวิร์ดบน Youtube ว่า keyword ที่เราใส่ไป อยู่อันดับที่เท่าไหร่ คนนิยมหรือไม่) 2. จัดการใส่ Keyword ลงบนวีดีโอ และ Description และ Keyword 3. สร้าง Playlist โดยแทรกชื่อ Keyword ลงไปด้วย 4. เพิ่ม ตอนท้ายหรือ การ์ด ลงในช่วงท้ายของวีดีโอ 5. ตอบทุกๆ คอมเม้นท์ 6. โพสและแชร์ลงโซเชียล เช่น Hashtag หรือแชร์ลงในกลุ่มที่เกี่ยวข้อง 7. Join กับ Youtuber ท่านอื่นๆ 8. วีดีโอไม่ต้องนานมากประมาณ 15 - […]
หัวใจหลักในการทำ SEO ในหน้าคอนเทนท์
หัวใจหลักในการทำ SEO ในหน้าคอนเทนท์
หัวใจหลักในการทำ SEO ในหน้าคอนเทนท์ มีดังนี้ วันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับ หัวใจหลักในการทำ SEO ในหน้าคอนเทนท์ ซึ่งถ้าทุกท่านที่อ่านจะสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของท่านให้ติด SEO ได้อย่างแน่นอน ซึ่งผมได้ให้คำแนะนำการทำ SEO นี้ เป็นสิ่งที่ผมอยากเผยแพร่เทคนิคจากประสบการณ์จริง ที่เคยผ่านงานด้านการทำ SEO มา อย่างเต็มที่และบริสุทธิ์ใจ 1. ใส่คีย์เวิร์ดลงใน Title 2. ใส่คำว่า สุดยอด, รีวิว, แนะนำ, รวม, ตัวเลข หรือใส่ ปีในปัจจุบันลงไปด้วยใน Title 3. การตั้ง URL ต้องใส่คีย์เวิร์ดลงไปด้วย และก็ต้องตั้งให้สั้นๆ 2-3 คำพอ 4. จัดความสำคัญของคีย์เวิร์ดด้วย Tag H1 H2 H3 5. ใส่คีย์เวิร์ดลงไปใน Contentและปรับเป็นตัวหนา 6. ใส่คีย์เวิร์ดลงไปใน 100 คำแรกของคอนเทนท์ 7. Mobile Friendly ทำเว็บไซต์ให้รองรับกับมือถือ 8. ในคอนเทนท์พยายามใส่ Links ไปยังหัวข้อต่างๆ ด้วย ทั้ง Links ภายในและภาย นอกเว็บ 9. […]