Blog SEO

รวมเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ SEO ให้คุณได้ติดตามไม่ว่าจะเป็นการทำอย่างไรให้ติด SEO มีทั้งคอนเท้นท์ที่ให้ความรู้พื้นฐานเบื้องต้นไปจนถึงระดับ Advanced

การทำ SEO ต้องมีทักษะอะไรบ้าง
การทำ SEO ต้องมีทักษะอะไรบ้าง
ความสามารถของนักทำ SEO นั้นจำเป็นต้องมีสกิลอะไรกันบ้างนั้น หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ยิ่งถ้าเป็นน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่หรือเพิ่งเริ่มทำงาน วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ต้องมีของนักทำ SEO ว่าต้องฝึกทักษะอะไรกันบ้างครับ การวิเคราะห์ข้อมูลการเขียนข้อความโฆษณาการวิเคราะห์พฤติกรรมระบบอัตโนมัติ ที่น่าสนใจคือ SEO ที่ดีจะใช้ทักษะ 4 อย่างที่เหลือเพื่อควบคุม SEO อย่างมีประสิทธิภาพ ประสบการณ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำความเข้าใจผู้ชมของคุณ รูปแบบและความชอบของพวกเขา และเป็นประโยชน์สำหรับการตลาดเนื้อหาและการได้มาซึ่งลิงก์ การวิเคราะห์คู่แข่ง การวิเคราะห์คีย์เวิดต่างๆ ที่เราต้องนำมาประมวลผลเพื่อให้เราตั้งแผนหรือวางกลยุทธ์ในการทำ SEOการ เขียนคำโฆษณามีความสำคัญต่อการเขียนหัวข้อข่าวที่มีประสิทธิภาพซึ่งทำให้เกิด Conversion แต่ยังทำให้มั่นใจว่าสำเนาของคุณมุ่งเน้นไปที่ภาษาเป้าหมายและคำหลักที่ผู้บริโภคใช้เพื่อค้นหาไซต์ของคุณ ไม่ใช่เพียงแค่คำในเว็บไซต์ หรือคำที่เราจะต้องใส่ใน Title, Description เราต้องมีความสามารถในการเขียนบทความ เขียน Blog เพื่อการทำ SEO ที่ดี ต้องมีสกิลเหล่านี้ด้วย ซึ่งการเขียน Blog จะเป็นการเขียนที่ไม่เหมือนการเขียนแคปชั่นบน Social ครับ การวิเคราะห์พฤติกรรมเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์การตลาดเนื้อหาที่สนับสนุน SEO เช่นเดียวกับพื้นฐานทางเทคนิคของ SEO เช่น การสร้างการนำทางที่เป็นมิตรต่อเครื่องมือค้นหาและใช้งานง่าย การศึกษาพฤติกรรมเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในทฏษฏี Search Intent หรือ เทคนิค …

การทำ SEO ต้องมีทักษะอะไรบ้าง Read More »

7 เส้นทางอาชีพสำหรับผู้เชี่ยวชาญ SEO
7 เส้นทางอาชีพสำหรับผู้เชี่ยวชาญ SEO
การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จำเป็นต้องมีสกิลอะไรบ้าง หรือว่าสามารถเติบโตไปในตำแหน่งสายงานด้านไหนได้บ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำกันครับว่า การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้เติบโตไปในสายงานใดได้บ้างครับ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาหรือ SEOเป็นแนวคิดที่มีมาไม่ถึงสองทศวรรษ แต่เป็นแนวคิดที่ผลักดันให้เกิดการหลั่งไหลของงานจำนวนมาก ซึ่งนักการตลาดและชายและหญิงจากเกือบทุกอุตสาหกรรมได้สร้างอาชีพขึ้นมา ปัจจุบันมีมากกว่า 1 พันล้านเว็บไซต์และแต่ละเว็บไซต์ต้องให้ความสนใจในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาของ Google, Yahoo, Bing และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก SEO ยังคงเป็นราชาแห่งการค้นหาแบบออร์แกนิกและเนื้อหา คุณต้องการที่จะเชี่ยวชาญเครื่องมือการตลาดดิจิทัลทั้งหมดหรือไม่? จากนั้นคุณต้องลงทะเบียนใน หลักสูตร  ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล พิเศษของเรา ! ผู้เชี่ยวชาญ ด้านSEOคือบุคคลที่เชี่ยวชาญในการเรียนรู้และควบคุมอัลกอริธึมที่อยู่เบื้องหลังผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา เพื่อให้สามารถช่วยให้ลูกค้าและบริษัทของตนปรากฏในการค้นหาได้ ในตอนแรก ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในการทำการตลาดบริษัทหรือเพจของตนเอง อย่างไรก็ตาม วันนี้ SEO ได้รับการสอนโดยเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดดิจิทัล และผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จำนวนมากได้เรียนรู้ทักษะจากชั้นเรียนและการรับรอง จากนั้นจึงไปรับเงินเดือนที่สอดคล้องกับระดับ บทบาทงาน และขนาดของบริษัทที่พวกเขาทำงานด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO สมัยใหม่ส่วนใหญ่คาดว่าจะมีทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูล การเขียน การตลาด การวิจัย เนื้อหาเว็บ HTML การสร้างลิงก์การวิเคราะห์คู่แข่ง และการวิจัยคำหลัก ความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือ SEOเช่น Raven, Moz และอื่นๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เคล็ดลับจากมืออาชีพ: เรียนรู้ทักษะเหล่านี้และทักษะเพิ่มเติมด้วย หลักสูตรการรับรอง SEOแบบมีโครงสร้าง ผู้เชี่ยวชาญด้าน …

7 เส้นทางอาชีพสำหรับผู้เชี่ยวชาญ SEO Read More »

Google Friendly
Google Friendly ต้องทำอย่างไร
การมีเว็บไซต์ที่ Google Frendly นั้นทำไม่ยากเลยครับ ให้ลองคำนึงถึงเราเวลาจะเข้าเว็บไซต์ ปัจจัยอะไรบ้างที่เราเป็นผู้ใช้เองยังไม่ชอบ ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ เช่น ความเร็วในการโหลด ยิ่งโหลดช้า คนยิ่งออกจากเว็บครับ ไม่เปิด หรือว่าการออกแบบที่ไม่รองรับกับมือถือ หรือ technology ใหม่ อาจทำให้ user มีความลำบากในการใช้งาน หรือว่ามีการโฆษณา หรือแฝงอันตรายไว้ในเว็บไซต์ ปัจจัยเบื้องต้นที่ผมกล่าวมาเป็นเพียงส่วนนึงครับ สามารถอ่านและทำความเข้าใจของคำแนะนำของ google เพื่อให้ได้คำตอบหรือแนวทางที่ดีกว่าครับ สิ่งที่ต้องทำ หลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บ ของเรา ให้ แนวทางการออกแบบทั่วไป ทางเทคนิค และคุณภาพ ด้านล่างนี้คือเคล็ดลับโดยละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการสร้างไซต์ที่เป็นมิตรกับ Google ให้ข้อมูลแก่ผู้เยี่ยมชมที่พวกเขากำลังมองหา นำเสนอเนื้อหาคุณภาพสูงบนหน้าของคุณ โดยเฉพาะหน้าแรกของคุณ นี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวที่ต้องทำ หากหน้าเว็บของคุณมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เนื้อหาจะดึงดูดผู้เข้าชมจำนวนมากและดึงดูดผู้ดูแลเว็บให้เชื่อมโยงมายังไซต์ของคุณ ในการสร้างเว็บไซต์ที่มีประโยชน์และเต็มไปด้วยข้อมูล ให้เขียนหน้าที่อธิบายหัวข้อของคุณอย่างชัดเจนและถูกต้อง นึกถึงคำที่ผู้ใช้จะพิมพ์เพื่อค้นหาหน้าเว็บของคุณและรวมคำเหล่านั้นไว้ในไซต์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์อื่นเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของคุณ ลิงก์ช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเราค้นพบไซต์ของคุณ และทำให้ไซต์ของคุณมีการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้นในผลการค้นหาของเรา เมื่อแสดงผลลัพธ์สำหรับการค้นหา Google จะใช้เทคนิคการจับคู่ข้อความที่ซับซ้อนเพื่อแสดงหน้าที่มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับการค้นหาแต่ละครั้ง Google ตีความลิงก์จากหน้า A ไปยังหน้า B เป็นการลงคะแนนโดยหน้า A สำหรับหน้า B การโหวตโดยหน้าที่ “สำคัญ” นั้นมีน้ำหนักมากกว่าและช่วยทำให้หน้าอื่นๆ “มีความสำคัญ” …

Google Friendly ต้องทำอย่างไร Read More »

นโยบายเกี่ยวกับสแปมที่เราต้องระวัง
นโยบายเกี่ยวกับสแปมที่เราต้องระวัง
Google ได้ออกนโยบายการป้องกันปัญหาของสแปม หรือว่ามีการออกแบบอัลกอริทึ่มใหม่ๆ เพื่อออกมาป้องกันเทคนิคของสายเทา หรือ SEO Black Hat เพราะว่าการกระทำ Link Spam นั้นทำค่อนข้างง่าย แต่ไม่เป็นผลดีต่อ user อาจจะไม่ได้คอนเท้นท์เนื้อหาที่ต้องการอย่างถูกต้อง Google เลยต้องมีนโยบายต่างๆ มากมายเพื่ออัพเดท ซึ่งใครได้ใช้วิธีเหล่านี้ ควรเลิกซะนะครับ เพราะว่าจะทำให้เว็บคุณโดนแบนหรือว่าอาจจะไม่ติดอันดับอีกต่อไปครับ นโยบายสแปมของเราช่วยปกป้องผู้ใช้และปรับปรุงคุณภาพของผลการค้นหา เพื่อให้มีสิทธิ์ปรากฏในผลการค้นหาของ Google Web Search (หน้าเว็บ รูปภาพ วิดีโอ เนื้อหาข่าว หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่ Google ค้นพบในเว็บ) เนื้อหาจะต้องไม่ละเมิดนโยบายโดยรวมของ Google Search หรือนโยบายสแปมที่แสดงอยู่ในหน้านี้ นโยบายเหล่านี้ใช้กับผลการค้นเว็บทั้งหมด ซึ่งรวมถึงผลการค้นหาจากพร็อพเพอร์ตี้ของ Google เองด้วย เราตรวจพบเนื้อหาและพฤติกรรมที่ละเมิดนโยบายทั้งผ่านระบบอัตโนมัติและการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ (ตามที่จำเป็น) ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ เว็บไซต์ที่ละเมิดนโยบายของเราอาจมีอันดับต่ำกว่าในผลการค้นหาหรือไม่ปรากฏในผลการค้นหาเลย หากคุณคิดว่าเว็บไซต์ละเมิดนโยบายสแปมของ Google โปรดแจ้งให้เราทราบด้วยการส่งรายงานของผู้ใช้เกี่ยวกับคุณภาพการค้นหา เราเน้นที่การพัฒนาโซลูชันที่รองรับการปรับขนาดและทำงานได้โดยอัตโนมัติ และจะใช้รายงานเหล่านี้เพื่อปรับปรุงระบบตรวจจับสแปมของเราต่อไป นโยบายของเราครอบคลุมรูปแบบสแปมที่พบบ่อย แต่ Google สามารถดำเนินการกับสแปมประเภทใดก็ตามที่เราตรวจพบ การปิดบังหน้าเว็บจริง การปิดบังหน้าเว็บจริงหมายถึงการนำเสนอให้ผู้ใช้เห็นเนื้อหาที่แตกต่างออกไปจากเครื่องมือค้นหา โดยมีเจตนาที่จะควบคุมการจัดอันดับการค้นหาและทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิด …

นโยบายเกี่ยวกับสแปมที่เราต้องระวัง Read More »

Web Page Speed
Web Page Speed ให้เขียว ถูกใจ Google
การทำเว็บไซต์ให้เร็วโหลดเร็วให้เป็นคะแนนเต็ม 90-100 นะครับหรือว่าให้โหลดเป็นสีเขียวการทำ google pagespeed ให้มีความเร็วที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยยกตัวอย่างนะครับเช่นหลักๆแกนหลักที่ที่ผมสามารถวิเคราะห์หรือว่าฟันธงได้เลยนะครับก็คือ Server ถ้า server ของเราใช้ server ที่เป็น server server ที่ไม่เสถียรหรือว่าเป็น server แบบแชร์โฮสต์อะไรอย่างเงี้ยครับเวลาที่เราสแกนเนี่ยมีโอกาสที่คะแนนตรงนี้จะน้อยมากๆนะครับเพราะว่าเวลาที่เราสแกนเนี่ยเซิร์ฟเวอร์เวลาระบบของ server ที่สแกนเนี่ยมันจะอยู่ต่างประเทศแล้วเราสแกนเข้ามาที่ในประเทศมันก็ค่อนข้างที่จะโหลด resort ค่อนข้างยากแล้วก็ page speed คือพอมันไม่ได้เป็นพวกระบบ cloud อะไรพวกเนี้ยครับเรื่อง speed เนี่ยเราเราเห็นทันทีเลยครับว่ามันจะช้ากว่าช้ากว่า server ที่เป็นพวก cloud นะครับอีกข้อนึงนะครับก็คือส่วนสำคัญอีกอันนึงก็คือเวลาที่เราทำเว็บไซต์นะครับเฉพาะที่เป็น wordpress Theme และ Plugin นะครับที่ทำให้มีส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์นั้นช้ามากๆหรือว่าโหลดเร็วนะครับก็คือจะมี 2 ส่วนนี้นะครับที่ส่งผลเป็นอันดับต้นๆเลยเหมือนกันยกตัวอย่างเราใช้ธีมที่หนักมากๆมีโค้ดค่อนข้างเยอะมากนะครับแล้วก็เป็นโค้ชสไตล์ที่เขาเรียกว่ามีการใช้ดอมโหลด element เยอะๆอะไรอย่างนี้ครับมันจะทำให้โค้ชของเรามันไม่คลีนแล้วมันทำให้การโหลดไฟล์เยอะมากนะครับทำให้ตรงนั้นเนี่ยทำให้เพจ speed เราตกนะครับพอ plugin เนี่ยเราติดตั้งปลั๊กอินเยอะๆเนี่ยครับปลั๊กอิน 1 ตัวเนี่ยก็จะมีเรื่องของโค้ดยิ่งหรือว่าการเรียก java scripts ไฟล์จำนวนมากยิ่งเรามีปลั๊กอินมากก็จะยิ่งทำให้โหลดช้า ในส่วนของธีมเว็บไซต์นะครับผมก็จะมีแนะนำนะครับทีมที่โหลดดีๆนะครับมีช่วยเรื่องเปลี่ยนสปีดที่ดีหรือว่าเขารองรับการทำ seo ในเรื่องของ page speed …

Web Page Speed ให้เขียว ถูกใจ Google Read More »

Keyword ที่ดี หาได้ที่ไหน
Keyword ที่ดี หาได้ที่ไหน
มือใหม่หลายๆ คน คงสงสัยว่าจะหาคีย์เวิร์ดได้จากที่ไหน คีย์ไหนดี คีย์ไหน Search Volume เยอะๆ หรือคิดหัวข้อคอนเท้นท์ไม่ออก วันนี้ผมมีวิธีมาแนะนำสำหรับมือใหม่ หรือบางคนที่อาจจะยังไม่ทราบว่าจะเขียนคอนเท้นท์เรื่องอะไร ซึ่งปัจจุบันจะมีทั้งเครื่องมือที่ฟรีและเสียเงิน เลยจะมาเสนอเครื่องมือและเทคนิคที่ผมใช้ประจำแล้วกันครับ เครื่องมือในการหา Keyword Ahrefs.comahrefs เป็นเครื่องมือที่เสียเงิน ถึงจะสามารถใช้ได้ แต่ว่าเป็นเครื่องมือที่ดีมากๆ ครับสามารถใช้งานได้หลากหลาย และเป็นข้อมูลเชิงลึกมากๆ ครับ ดูเว็บไซต์ไหนก็ได้ ที่สำคัญคือที่ผมชอบดูคือคีย์เวิดเว็บคู่แข่งที่มีคีย์เวิร์ดที่ติดอันดับอยู่และอันดับที่ติดอยู่ รวมถึง Traffic แต่ละคำว่าเข้ามาที่เว็บเท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งเป็นเครื่องมืออันดับ 1 ในใจและยอมจ่ายต่อเดือนแพงมากๆ ครับ Google searchการใช้เครื่องมือในการค้นหาได้แบบฟรีๆ โดยการค้นหาผ่าน Google.com เพื่อค้นหาคำที่เราต้องการ และเราจะสามารถเห็นได้ว่า คีย์เวิร์ดที่ google แนะนำ นั้นก็สามารถนำไปเขียนเป็นคอนเท้นท์ได้เช่นกันคับ ยกตัวอย่างตามในภาพด้านล่างนี้ Trend.wisesight.comเครื่องฟรีสุดฮิต ที่รวบรวม Trend Online จาก Social ที่กำลังเป็นกระแส ซึ่งจะดูได้ทุกแพลตฟอร์ม Social และดูแยกแต่ละประเภทธุรกิจได้เลยครับ บางทีคิดอะไรไม่ออก หรืออยากหาความรู้ก็เข้าไปดูเทรนด์ว่าทำแบบไหนคอนเท้นท์ถึงจะดี …

Keyword ที่ดี หาได้ที่ไหน Read More »

โหลดฟอนต์ได้ที่ไหนบ้าง 2022
โหลดฟอนต์ได้ที่ไหนบ้าง 2022 แหล่งรวมฟอนต์สวย ๆ ทั้งไทยและอังกฤษ
การเลือกฟอนต์ที่ดีเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้งานของคุณดูน่าสนใจ วันนี้เราได้รวบรวมเว็บแจกฟอนต์ทั้งไทยและอังกฤษ ที่รวบรวมฟอนต์สวย ๆ หลากหลายสไตล์ บอกเลยว่ามีครบจบในที่เดียว มีเว็บไซต์อะไรบ้าง มาดูกันเล้ย! เว็บแจกฟอนต์ ภาษาไทย f0nt.com เว็บไซต์ f0nt.com เว็บแจกฟอนต์ไทยยอดฮิตที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเว็บนี้จะเน้นรวมฟอนต์ไทยโดยตรงที่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งมีฟอนต์สวย ๆ ให้เลือกเยอะมาก ทั้งฟอนต์แบบทางการ ฟอนต์ลายมือ ฟอนต์ไทย ฟอนต์ภาษาอังกฤษ – Thai Faces เว็บไซต์ Thai Faces แหล่งรวบรวมฟอนต์ไทยจากนักออกแบบในบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งเว็บที่มีฟอนต์ไทยน่ารัก ๆ ให้เลือกดาวน์โหลดเยอะมาก แถมมีการระบุการใช้งานเอาไว้ด้วยว่าสามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ Google Fonts แหล่งแจกฟอนต์ อีกแห่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ มีฟอนต์ไทยหลายสไตล์ให้ดาวน์โหลด แถมยังรองรับภาษาต่าง ๆ ทั่วโลกอีกด้วย เว็บแจกฟอนต์ ภาษาอังกฤษ Font Squirrel เว็บไซต์ Font Squirrel  มีฟอนต์อังกฤษสุดน่ารัก ให้เลือกโหลดมากมาย วิธีการดาวน์โหลดก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญสามารถดาวโหลดฟอนต์ไปใช้ได้ฟรี …

โหลดฟอนต์ได้ที่ไหนบ้าง 2022 แหล่งรวมฟอนต์สวย ๆ ทั้งไทยและอังกฤษ Read More »

เก็บข้อมูล-Segment-ด้วย-Line-Link-Tracking
เก็บข้อมูล Segment ด้วย Line Link Tracking
ระบบติดตามลิงก์ ที่สามารถ Tracking ข้อมูล ของ Line (Link Tracking) เพื่อสามารถนำไปจัดเก็บเป็นเซ็กเมนต์สำหรับการ บรอดแคสได้เลย ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้เลยครับ ขั้นตอนการสร้าง Line Link Tracking เข้า Line OA Big Cไปที่เมนู My Customerเลือกเมนู Link Trackingจะเจอ ชื่อกลุ่ม หลากหลาย (ให้ดูว่าสิ่งที่เราจะ tracking ข้อมูลอยู่ในหัวข้อไหน หรือบ้านไหน)ให้กดเข้าไปที่กลุ่มนั้น เช่น BU Big Service ฯลฯกดที่ปุ่มขวาบน สร้างลิงก์ใหม่ตั้งชื่อให้เข้าใจได้ง่าย เช่น ชื่อแคมเปญ + วันที่ periodใส่ URL ก็คือ Link ปลายทางที่จะไปเสร็จแล้วจะได้ลิ้งที่สามารถนำไปใช้ได้คือ (URL ที่สร้าง) ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย *การทำ Line Tracking จะคล้ายๆ กับการทำ …

เก็บข้อมูล Segment ด้วย Line Link Tracking Read More »

แชร์ประสบการณ์การใช้ Microsoft Clarity
แชร์ประสบการณ์การใช้ Microsoft Clarity
แชร์ประสบการณ์การใช้ Microsoft Clarity ผมเคยใช้ Microsoft Clarity มาสักพักนึงครับก็ถือว่าเป็น Tools ในเชิงเก็บข้อมูล User ที่เข้ามาในเว็บไซต์ครับ มีการบันทึกหลายแบบเลยครับ และมีหน้าตา Dashboard ที่ดีใช้ได้เลยครับ จะแต่งต่างกับ Google Analytics ซึ่งผมจะมาแนะนำให้ชมกันครับว่าข้อดีของมันคืออะไร และทำอะไรได้บ้างครับ Microsoft Clarity คือ ระบบวิเคราะห์เชิงลึกของข้อมูลที่มีให้ใช้แบบฟรีๆ ของ Microsoft ที่จะสามารถดูพฤติกรรมของผู้ใช้บนเว็บไซต์ ได้ครบทุกรูปแบบ เช่น ระบบ Heatmap, Screen Record, Dashboard อย่างละเอียด ซึ่งถือว่าเก็บข้อมูลได้โหดมากๆ ซึ่งผมจะมาแนะนำเรื่องของ จุดเด่นของ Microsoft Clarity ให้ดูกันครับ ข้อดีของ Microsoft Clarity – Heatmap เป็นระบบที่เหมือนการจับความร้อนเวลาที่เม้าส์ของผู้ใช้ ชอบวางไว้ตรงจุดไหนบ้าง เพื่อสามารถนำไปวิเคราะห์เชิงลึกได้ – Screen Record เป็นระบบที่โหดมากๆ เหมือนเราอัดวีดีโอเวลาที่ผู้ใช้ใช้งานบนเว็บ กดตรงไหนบ้าง …

แชร์ประสบการณ์การใช้ Microsoft Clarity Read More »

ปลั๊กอิน Site kit by Google
หารายได้เสริมด้วย ปลั๊กอิน Site kit by Google
สำหรับใครที่ต้องการหารายได้เสริม หรือว่ารายได้ออนไลน์ด้วยการมีเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะหารายได้ได้อย่างไร วันนี้ผมจะมาแนะนำกันครับ ว่าจะหารายได้ ได้อย่างไร การหารายได้เสริมด้วยปลั๊กอิน Site kit by google นั้นมีสิ่งจำเป็นหลักๆ ก่อนที่จะต้องหารายได้นี้ได้ก่อนครับ ต้องมีบัญชี adsense ก่อนการจะมีบัญชี adsense นั้นจะต้องเปิดเพื่อทำการเปิดรับรายได้ของ google นั่นเอง ซึ่งการจะเปิดได้นั้น google จะใช้ขั้นตอนในการตราจสอบเช่น คุณมีเว็บของคุณแล้วเว็บนั้นมีคุณภาพของเว็บและเนื้อหาที่มีคุณภาพหรือไม่ หรืออีกวิธีคือสร้างช่อง youtube ด้วยการทำช่องของตัวเอง จะสมัครง่ายกว่าการตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ (ผมก็ใช้วิธีนี้ ใช้ช่อง youtube ในการยืนยันตัวตนจะผ่านง่ายกว่าครับ)ติดตั้งปลั๊กอิน Site kit by googleเมื่อเราได้รับการอนุมัติการเปิดรับรายได้แล้ว ให้ทำการติดตั้งปลั๊กอิน Site kit by google ที่เว็บไซต์ เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี adsense ของเราตั้งค่าปลั๊กอิน Site kit by googleการตั้งค่าปลั๊กอินนั้น มีขั้นตอนที่ง่ายมากๆ ครับ เพียงแค่ทำการขัั้นตอนและเชื่อมบัญชี google ของเรา ซึ่ง …

หารายได้เสริมด้วย ปลั๊กอิน Site kit by Google Read More »

มาดูการอัพเดทใหญ่ Google May 2022 core update กัน
มาดูการอัพเดทใหญ่ Google May 2022 core update กัน
มาดูการอัพเดทใหญ่ Google May 2022 core update กัน Google ได้เปิดตัวระบบที่ช่วยในการค้นหาได้ดียิ่งขึ้น มีระบบอัตโนมัติที่คัดกรองการทบทวนดูวนซ้ำ หรือการแชร์ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ให้ดีมากยิ่งขึ้น และให้ความสำคัญกับอุปกรณ์มือถือมากยิ่งขึ้นและสำคัญมากๆ คัดสรรเนื้อหาให้ตอบสนองได้ดีกับ User เช่น การให้ความสำคัญของ Boune Rate, การโหลดเร็วของเว็บไซต์ ที่จะส่งผลโดยตรงต่อ User ทั้งเนื้อหาที่เข้ามาอ่านแปปเดียวจบ หรือการโหลดนานจนผู้ใช้ออกจากเว็บไปก่อนเลย การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ google ให้ทำการวิจัยการใช้งานของ user จำนวนมาก เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมในการค้นหา ให้สอดคล้องกับสิ่งที่ต้องการค้นหามากยิ่งขึ้น ผมจึงอยากให้ลองดูวีดีโอตัวนี้ จะเห็นชัดเลยครับว่า สำคัญอย่างไร สิ่งสำคัญของการอัพเดทครั้งใหญ่ของ Google อัพเดทความใหม่สดของคอนเท้นท์ยกตัวอย่าง ถ้าคุณทำคอนเท้นท์หนังดีปี 2021 ในปีที่แล้ว และติดอันดับได้ดีตลอดกาล จนมีการอัพเดทของ Google เลยทำให้ปีถัดไป หรือปีปัจจุบันนั้น มีโอกาสที่จะแซงหน้าคอนเท้นท์ในปีก่อนได้ดีกว่า เพราะมีความใหม่และอัพเดทมากกว่าคอนเท้นท์ evergreen อาจจะมีผลกระทบแน่นอนด้วยการอัพเดทและเปลี่ยนใหม่อยู่อย่างต่อเนื่องการทำคอนเท้นท์แบบ Evergreen หรือว่าคอนเท้นท์ให้ความรู้กว้าง ๆ ที่ไม่อัพเดทอะไร จะมีผลต่ออันดับการค้นหาแน่นอนMobile Impactปัจจุบันเว็บไซต์ที่ User …

มาดูการอัพเดทใหญ่ Google May 2022 core update กัน Read More »

Wp Reset ปลั๊กอินแบ็คอัพ Snapshot ที่ดีที่สุด
Wp Reset ปลั๊กอินแบ็คอัพ Snapshot ที่ดีที่สุด
หลายๆ คนคงเจอปัญหาในการดูแลเว็บไซต์กันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการ error ของ Plugin Theme หรือว่า Core ของ WordPress ที่บางครั้งอัพเดท auto แล้วก็เอ๋อไปเลย วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำปลั๊กอินในการ Backup หรือ Snapshot ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยใช้มาเลย Snapshot คืออะไร การ Snapshot ก็เหมือนกับการที่เราจับค่าที่เราจะแบ็คอัพไว้ทั้งหมดและทำการเก็บค่านี้ไว้ โดยจะใช้วิธี Create File หรือว่าจะ Download file Backup Snapshot ลงมาเก็บไว้ก็ได้ ซึ่งจะดีกว่า Plugin อื่นๆ ที่ผมเคยใช้เช่น All in one Migration หรือว่าตัวอื่นๆ ที่ใช้เวลาและไฟล์ในการ Backup ใหญ่โตมโหฬารมากๆ ครับ รวมถึงเทคนิคการ Snapshot ถ้าคนที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการดูแล Server หรือ Network มาก่อนก็จะงงๆ แน่นอนครับ แต่ด้วยเจ้าปลั๊กอิน …

Wp Reset ปลั๊กอินแบ็คอัพ Snapshot ที่ดีที่สุด Read More »

Top 5 Generate Blocks Page Builder ที่เบาและแรงถูกใจ Google
Generate Blocks เป็นการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ที่ใช้การสร้างเว็บจาก Gutenberg ซึ่งสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ออกมาสวยไม่แพ้ พวก Page Builder ยอดฮิต เช่น Elementor, Flatsome เท่าที่ผมดูตอนนี้ ก็มีหลาย ๆ Developer เริ่มหันมาใช้ Generate Blocks กันค่อนข้างเยอะแล้ว ซึ่งผมก็เป็นคนนึงที่จะต้องหันมาใช้เหมือนกันครับ เพราะว่าเว็บผมใช้ Elementor แสกนเว็บแล้ว แดงแป๊ดเลยครับ อยากเปลี่ยน Page Builder มากครับแต่ว่าอยู่ในช่วงตัดสินใจและทดสอบครับ Top 5 Generate Blocks Kadence Block เป็น Generate Blocks ที่ผมทดสอบแล้วถือว่าเร็วที่สุดในบรรดา Generate Blocks ทั้งหมด มีการออกแบบที่สวยระดับนึง มีลูกเล่นให้เล่นค่อนข้างเยอะ และมีระดับให้เลือกหลากหลายระดับ แต่ว่าไม่มีให้ใช้ฟรีนะครับ Qubely qubely เป็น Generate Blocks ที่ผมชอบมาก มี …

Top 5 Generate Blocks Page Builder ที่เบาและแรงถูกใจ Google Read More »

App Sumo ของดีซื้อ Tools แบบ Lifetime
App Sumo ของดีซื้อ Tools แบบ Lifetime ในวงการ Digital หรือ Startup ในต่างประเทศ มักจะมีนักคิดค้น หรือนักพัฒนาเครื่องมือใหม่ๆ มาตลอด ซึ่งบางครั้ง Startup บางตัวก็อาจจะเกิดหรืออาจจะดับก็ได้ ซึ่งวันนี้ผมจะเล่าถึง App Sumo ที่เป็น Platform ที่ผลักดันให้เหล่า Startup นำดีลดีๆ แบบ Lifetime มาขายในราคาสุดพิเศษ ที่ทำให้คุณได้เป็นผู้สนับสนุน เครื่องมือ หรือบริษัทดีๆ ที่น่าสนใจมากๆ ให้มีรายได้ที่ดีขึ้น และพัฒนาเครื่องมือดีๆ ให้เราเลือกใช้กันอย่างดีเยี่ยม App Sumo คืออะไร AppSumo เริ่มต้นโดย Noah Kagan เริ่มก่อตั้งและผลักดัน Startup ใหม่ๆ มาตั้งแต่ 2010 โดยที่จุดมุ่งหมายของ App Sumo คือ รวบรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุด มานำเสนอแก่ลูกค้า ที่เป็นดีลที่โคตรคุ้มมากๆ ราคาไม่แพงในการได้ใช้เครื่องมือดีๆ …

App Sumo ของดีซื้อ Tools แบบ Lifetime Read More »

วิธี-Backup-Restore-Oxygen-Builder-ด้วย-All-in-One-WP-Migration
วิธี Backup Restore Oxygen Builder ด้วย All-in-One WP Migration
วิธี Backup Restore Oxygen Builder ด้วย All-in-One WP Migration ผมได้มีโอกาสที่ได้ลองใช้ Oxygen Builder ซึ่งถือว่าเป็น Plugin ในการสร้าง Page Builder ที่ดีตัวหนึ่งเลยครับ ซึ่งข้อดึของ Oxygen Builder ที่ผมได้ลองใช้คือ มันช่วยในเรื่อง Google Pagespeed อย่างมากครับ ทำให้เว็บเบามากๆ นั้นคือจุดที่เด่นที่สุดที่ผมได้ลองนะคับ กับตอนนี้ที่มีเปิดขายแบบ Lifetime ที่ใช้ได้ตลอดชีพทุกเว็บครับ แต่ว่าข้อเสียของ Oxygen Builder ก็มีอยู่หลายจุดเลยคับ เช่น มีข้อจำกัดในการดึงสินค้า การปรับ css ค่อนข้างยุ่งยาก ลูกเล่นมีให้เล่นน้อย เพราะว่าระบบมีการลดลูกเล่น เพื่อให้ความเร็วนั้นดีขึ้น ไม่โหลดสคริปเยอะแยะครับ และอีกหนึ่งอย่างที่ผมหลอนเลยก็คือการ Backup Restore Oxygen Builder  ครับ มีความยุ่งยากจนต้องเข้าไปหาวิธีเอาเลยคับ แต่ว่า ในไทยยังไม่มีใครเขียนคอนเท้นท์เรื่องนี้ ผมก็เลยขอบันทึกไว้เพื่อกันลืมในโอกาสหน้าจะได้จับ Oxygen …

วิธี Backup Restore Oxygen Builder ด้วย All-in-One WP Migration Read More »